Sau đây, mời các bạn đến với 10 dự án Metaverse hiện đang có vốn hóa lớn nhất trên thị trường Crypto (theo Coingecko).

10 dự án Metaverse lớn nhất thế giới trên thị trường Crypto

Metaverse là một vũ trụ ảo, hay còn gọi là vũ trụ kỹ thuật số, được tạo ra bởi sự hội tụ của thực tế ảo (AV) và thực tế tăng cường (AR), bao gồm tổng tất cả các thế giới ảo, thực tế tăng cường và Internet. Metaverse là một từ ghép của Meta – nghĩa là Siêu Việt, và Verse, viết tắt của Universe – nghĩa là Vũ Trụ. Thuật ngữ này thường được sử dụng để mô tả khái niệm về sự lặp lại trong tương lai của Internet, được tạo thành từ các không gian ảo 3D liên tục, được chia sẻ và liên kết với nhau thành một vũ trụ ảo siêu việt có thể nhận thức như một thế giới thực.

Sau đây, mời các bạn đến với 10 dự án Metaverse hiện đang có vốn hóa lớn nhất trên thị trường Crypto (theo Coingecko).

Vốn hóa: 8,75 tỷ USD

10 dự án Metaverse lớn nhất thế giới trên thị trường Crypto

Axie Infinity là một trong những cái tên hot nhất của thị trường game thế giới trong năm 2021. Trò chơi “Made in Vietnam” này là ngọn cờ đầu mang dòng game NFT đến với đại bộ phận người chơi trên toàn cầu.

Về cơ bản, Axie Infinity được lấy cảm hứng rất nhiều từ Pokémon với cách chơi săn tìm, nuôi dưỡng và để thú cưng chiến đấu. Những sinh vật trong game được gọi là Axies. Mỗi Axie có những đặc điểm khác nhau để có thể quyết định vai trò của chúng trong một trận chiến.

Vốn hóa: 4,67 tỷ USD

10 dự án Metaverse lớn nhất thế giới trên thị trường Crypto

Decentraland ra mắt năm 2017 là một trò chơi thực tế ảo vận hành trên nền tảng blockchain của Ethereum. Trò chơi này về cơ bản là một xã hội thu nhỏ, nơi bạn có thể tạo dựng nhân vật và tham gia vào một xã hội ảo. Bạn có thể mua đất, mua xe, xây nhà, tham gia các sự kiện của trò chơi… Để dễ hình dung, các bạn có thể cảm nhận nó tương tự như The Sim được vận hành trên hệ thống blockchain của Ethereum.

Vốn hóa: 3,36 tỷ USD

10 dự án Metaverse lớn nhất thế giới trên thị trường Crypto

The Sandbox là một thế giới ảo nơi người dùng có thể xây dựng cũng như tiền tệ hoá trải nghiệm chơi game của mình trên mạng lưới Ethereum. Và hạt nhân của thế giới này chính là đồng token SAND. Người chơi có thể tạo ra tài sản kỹ thuật số dưới dạng NFT (tạm dịch là Token có thể hoán đổi), chuyển lượng tài sản này lên marketplace và tích hợp vào các trò chơi với Game Maker.

Ngoài ra, hệ sinh thái còn xuất hiện thêm khái niệm về LAND. LAND là một thực thể bất động sản kĩ thuật số trên thế giới Sandbox. Một khi người chơi sở hữu được LAND, họ có thể dùng chúng để tích hợp vào game và ASSETS. Nhiều LAND gộp lại thì có thể tạo ra một ESTATE.

Vốn hóa: 2,78 tỷ USD

Enjin Coin hay ENJ là một nền tảng tiền điện tử và blockchain được thiết kế cho ngành công nghiệp game. Từ đầu năm 2020 đến nay, Enjin Coin đã trải qua những đợt tăng giá khá mạnh.

10 dự án Metaverse lớn nhất thế giới trên thị trường Crypto

Dự án được tạo ra trên blockchain của Ethereum bởi Enjin, một công ty giúp hơn 20 triệu game thủ tạo ra các diễn đàn và cộng đồng sandbox xung quanh các game yêu thích của họ. Enjin Coin (ENJ) mở rộng nền tảng này thành một công cụ phát triển game trên blockchain.

Nền tảng Enjin Coin cũng kết hợp các hợp đồng thông minh ERC-1155, hoạt động như một sự kết hợp giữa ERC-20 và ERC-721. Điều này tạo ra một nền tảng hiệu quả để thiết kế game trên blockchain và sẽ làm cho Enjin Coin (Enj) trở thành phiên bản Unreal Engine trên nền tảng blockchain.

Vốn hóa: 941 triệu USD

Render Token hoạt động như một mạng kết nối những người dùng muốn kết xuất công việc của họ bằng tính toán GPU nhàn rỗi để tăng tốc quá trình kết xuất và làm cho nó hiệu quả hơn. Nó thúc đẩy một hệ thống phi tập trung để theo dõi và quản lý các công việc hiển thị theo cách có thể mở rộng.

10 dự án Metaverse lớn nhất thế giới trên thị trường Crypto

Người dùng muốn sử dụng máy tính của Mạng kết xuất trước tiên phải gửi một công việc yêu cầu quyền truy cập. Sau đó, giao thức xác định số lượng Token RNDR cần thiết cho công việc và tạo một hợp đồng thông minh với các chi tiết liên quan. Sau đó, nó được gửi qua mạng, nơi các thành viên sở hữu GPU được thưởng vì đã cung cấp sức mạnh tính toán của họ cho công việc.

Người sáng tạo nội dung, chuyên gia hiệu ứng hình ảnh, nghệ sĩ 3D và các công việc đòi hỏi nhiều GPU khác là nhóm cơ sở người dùng chính được hưởng lợi từ nền tảng Render Token. Mục tiêu cuối cùng là dân chủ hóa kết xuất đám mây GPU, đồng thời cho phép những người khác kiếm tiền từ sức mạnh kết xuất GPU nhàn rỗi của họ.

(Còn tiếp…)

Leave a Reply