Card đồ họa NVIDIA sẽ có sự thay đổi lớn.

Theo các tin đồn, dòng card đồ họa tiếp theo của họ có tên là Ada Lovelace dự kiến sẽ phát hành vào năm 2022. Loại card đồ họa mới này có thể sở hữu tốc độ cao gấp đôi so với thế hệ hiện tại và sẽ giữ vị trí số 1 trong danh sách card đồ họa tốt nhất thế giới. Tuy nhiên, sự gia tăng về sức mạnh cũng sẽ đi kèm với việc tiêu thụ lượng lớn điện năng.

Card đồ họa NVIDIA trong tương lai mạnh gấp đôi, nhưng "uống" điện cũng không kém

Những tin đồn trên bị rò rỉ từ một người nổi tiếng trên Twitter có tên Greymon55 – một người có bề dày thành tích trong việc tiết lộ thông tin về các bản phát hành sắp tới của cả Nvidia và AMD. Tất cả những cái gọi là “tin đồn” đang tạo ra một cái nhìn toàn diện hơn cho chúng ta về những mong chờ từ GPU Ada Lovelace.

GPU GeForce RTX 40-Series sẽ chạy trên chip AD102 mới, còn được gọi là GPU ADA, các card đồ họa mới cũng có bước cải tiến lớn về số lượng lõi CUDA, có thể lên tới 18.432 lõi và GPU Ada Lovelace sẽ có số lượng gần như gấp đôi so với thế hệ card Ampere hiện tại.

Theo Kopite7kimi – một nhân vật nổi tiếng khác trên Twitter trong giới công nghệ cho biết GPU RTX mới sẽ chạy trên tiến trình 5nm của TSMC và có thể có tốc độ xung nhịp đáng kinh ngạc lên đến 2,2GHz, đồng thời là một bước nhảy dài về teraflop (TFLOP) – hiệu năng tính toán. Hiện tại thì card đầu bảng của Nvidia – RTX 3090 – có 36 TFLOP sức mạnh tính toán FP32, còn card Ada Lovelace trong tương lai, con số này có thể lên tới 81 TFLOP.

Nhiều người dùng cũng đã băn khoăn liệu Nvidia có sử dụng kiến trúc mô-đun đa chip (MCM) trong Ada Lovelace hay không? GPU Hopper sắp tới của Nvidia, được sản xuất cho các trung tâm dữ liệu và AI, được cho là sẽ sớm phát hành và nó sẽ tích hợp MCM, tuy nhiên GPU Ada Lovelace được cho là sẽ vẫn dùng thiết kế truyền thống thay vì MCM.

Card đồ họa NVIDIA trong tương lai mạnh gấp đôi, nhưng "uống" điện cũng không kém

Một điều chắc chắn, những bản nâng cấp card đồ họa trong tương lai sẽ có hiệu suất sức mạnh vượt trội so với phiên bản hiện tại, nhưng bạn cũng phải chấp nhận một thực tế về mức tiêu thụ điện năng. RTX 3090 hiện tại của Nvidia đã là một card đồ họa tiêu tốn nhiều điện năng, với định mức 450W, và Ada Lovelace có thể lên đến 600W. Những yêu cầu về công suất ngày càng cao như vậy bắt buộc người dùng cần phải sử dụng các nguồn cấp điện tốt nhất hiện có.

Hiện GPU Ada Lovelace vẫn chưa xác nhận ngày ra mắt, nhưng dự kiến là trong năm 2022. Tuy nhiên với tình trạng khan hiếm card đồ họa như hiện nay, nhiều khả năng người dùng sẽ không thể sở hữu ngay những chiếc card mới này.

Leave a Reply