Cổng USB cho phép những thiết bị USB được kết nối với nhau và truyền dữ liệu kỹ thuật số qua cáp USB. Chúng cũng hoàn toàn có thể hỗ trợ tích điện qua cáp cho những thiết bị cần nó. Nội dung bài viết sau đây sẽ khiến cho bạn nắm rõ hơn về cổng USB và những kết quả của cổng USB, những loại cổng USB thịnh hành nhất hiện nay. Cùng theo dõi nhé!1. Cổng USB là gì?

Cổng USB là cổng kết nối cáp tiêu chuẩn chỉnh cho máy tính cá thể và những thiết bị điện tử chi tiêu và sử dụng. USB là viết tắt của cụm từ Universal Serial Bus, một tiêu chuẩn chỉnh công nghiệp cho tiếp xúc dữ liệu kỹ thuật số ở {khoảng cách} ngắn, có giao diện plug-and-play và nó giúp tiếp xúc với những thiết bị và thiết bị ngoại vi khác.

Cổng USB là gì?

2. Cổng USB có trên thiết bị nào?

– Những thiết bị có cổng USB

Máy tính để bàn: Một máy tính để bàn thường có 2 – 4 cổng ở mặt trước và 2 – 8 cổng ở mặt sau.

Máy tính xách tay (máy tính): Một máy tính xách tay có một – 4 cổng ở hai bên.

Những thiết bị có cổng USB

Tablet: Cổng sạc trên Tablet thường là cổng USB luôn luôn, thường là cổng USB type C hoặc Micro USB.

Điện thoại cảm ứng thông minh thông minh (smartphone): Tương tự như Tablet, chúng ta hoàn toàn có thể dùng cáp Lightning trên iPhone để truyền dữ liệu tới máy tính, và chúng cũng hoàn toàn có thể sạc pin cho iPhone của doanh nghiệp luôn luôn. Điều này còn đơn giản hơn so với điện thoại thông minh Android như Samsung, Oppo,…

Những thiết bị có cổng USB

– Những thiết bị hoàn toàn có thể kết nối qua cổng USB

+ Máy ảnh kỹ thuật số.

+ Ổ đĩa ngoài.

+ iPod hoặc máy nghe nhạc MP3 khác.

+ Bàn phím.

+ Micro.

+ Chuột máy tính.

Những thiết bị có thể kết nối qua cổng USB

+ Máy in.

+ Cần điều khiển và tinh chỉnh.

+ Máy quét.

+ Điện thoại cảm ứng thông minh thông minh.

+ Webcam.

3. Cổng USB dùng làm làm gì?

Nhiệm vụ của cổng USB là truyền tải dữ liệu giữa những thiết bị có trang bị cổng USB mà không cần sử dụng mạng.

Ngoài ra, cổng tiếp xúc này còn tồn tại tác dụng truyền tải điện năng cho những thiết bị cần điện để hoạt động và sinh hoạt, thậm chí là sạc pin thiết bị.

Cổng USB dùng để làm gì?

4. Những loại cổng USB thịnh hành

– Phân loại theo chuẩn chỉnh kết nối

+ USB Type-A

Đấy là chuẩn chỉnh kết nối USB thông dụng nhất hiện nay, thường được sử dụng và xuất hiện trên máy tính, PC hay những thiết bị điện tử để truyền, nhận dữ liệu hoặc hỗ trợ tích điện.

Đầu nối USB A có hình dạng chữ nhật với chiều dài khoảng 1,4cm (9/16 inch) và chiều cao 0,65cm (1/4 inch). Đấy là cổng USB thịnh hành nhất, thường được sử dụng cho chuột và bàn phím có dây.

USB Type-A

+ USB Type-B

Khác với Type-A, chuẩn chỉnh kết nối Type-B được sử dụng trên những thiết bị ngoại vi như máy ảnh, máy in,…

Thiết kế của Type-B có hình dạng vuông vát góc ở 2 đầu kết nối. Giống với Type-A, Type-B sử dụng những mấu ở đầu USB và những lãy nhỏ bên trong để cố định và thắt chặt kết nối. Những chân pin được sắp xếp khác với Type-A để phù phù hợp với mục đích sử dụng.

USB Type-B

+ Mini USB Type-B

Đấy là loại đầu nối tiêu chuẩn chỉnh cho những thiết bị di động, như tên thường gọi của nó Mini USB rất nhỏ so với USB thường thì, chúng đang được sử dụng trong một số trong những máy ảnh, hiện nay loại cáp này đang ít dần trên thị trường do tính thẩm mỹ và làm đẹp chưa cao.

Mini USB Type-B

+ Micro USB Type-A

Chuẩn chỉnh kết nối này thường xuất hiện trên những thiết bị di động như điện thoại thông minh, máy ảnh, GPS, máy mp3,… Micro USB Type-A kèm theo tính năng OTG (On-The-Go) tính năng cho phép điện thoại thông minh, Tablet trở thành máy chủ để kết nối những thành phần ngoại vi).

Micro USB Type-A

+ Micro USB Type-B

Micro USB Type-B xuất hiện nhiều hơn thế trên những thiết bị di động đời mới hiện nay. Về thiết kế Type-B khác Type-A đôi chút về đầu cắm vát phần trên, bên trong vẫn là 5 chân pin kết nối nhỏ và gọn và phần chân lãy kim loại giúp kết nối thêm chắc chắn rằng ở mặt đối diện còn lại. Vận tốc truyền tải của 2 chuẩn chỉnh kết nối là tương tự nhau là 480 Mbps và có tính năng OTG.

Micro USB Type-B

+ USB Type-C

Cổng USB Type-C có kích thước 0,84 cm x 0,26cm là loại cổng tiên tiến nhất tính đến thời điểm hiện tại. Nó thịnh hành trên những thiết bị di động với kích thước trông có vẻ mỏng manh và nhỏ hơn. Điểm nổi trội của loại cổng này là nó hoàn toàn có thể đảo ngược mà vẫn cắm vừa vào thiết bị.

USB Type-C

– Phân loại theo chuẩn chỉnh vận tốc

+ USB 1.0

Xuất hiện từ thời điểm năm 1996, USB 1.0 là chuẩn chỉnh vận tốc kết nối thứ nhất của USB với vận tốc chỉ đạt 12 MBps. Hiện tại chúng ta sẽ rất khó phát hiện được thiết bị còn sử dụng USB 1.0 vì toàn bộ những thiết bị hiện tại đều sử dụng những cổng kết nối USB từ 2.0 trở lên.

USB 1.0

+ USB 2.0

Ra đời vào khoảng tháng 4 năm 2000, với vận tốc truyền tải dữ liệu 480 Mbps, USB 2.0 khi đó được xem là cả một cuộc cách mạng với vận tốc nhanh gấp 50 lần so với USB 1.0. Tuy nhiên với sự xuất hiện của USB 3.0 cho vận tốc vượt trội thì chuẩn chỉnh USB 2.0 đang được thay thế dần.

USB 2.0

+ USB 3.0

Là tiêu chuẩn chỉnh vận tốc truyền tải dữ liệu hiện tại giành riêng cho USB, USB 3.0 có vận tốc nhanh hơn nhiều so với USB 2.0 lên tới 5 Gbps. Kể từ lúc Thành lập vào những năm 2012 cho tới nay, hầu hết những máy tính đều sở hữu ít nhất một cổng USB 3.0. Thường thì những cổng USB 3.0 thường được sơn màu xanh nước biển để đơn giản nhận thấy hoặc kèm theo ký hiệu SS (Super Speed) sát bên. USB 3.0 cũng thường được sử dụng nhiều để kết nối cho những ổ cứng gắn ngoài.

USB 3.0

+ USB 3.1

Là chuẩn chỉnh vận tốc tiên tiến nhất hiện nay, USB 3.1 có 2 loại:

– USB 3.1 Gen 1: Về cơ bạn dạng thì khá giống như USB 3.0 với vận tốc tối đa của nó vẫn ở mức 4.8 – 5 Gbps nhưng chỉ “nhỉnh” hơn chút về hiệu năng.

– USB 3.1 Gen 2 có vận tốc truyền tải dữ liệu lên tới 10 Gbps, gấp rất nhiều lần so với USB 3.1 gen 1. USB 3.1 gen 2 còn được nâng cấp kĩ năng xử lý tín hiệu để phần dữ liệu bị dôi ra (overhead) trở nên nhỏ hơn, tức là tiết kiệm chi phí dung tích khi truyền đi hơn so với thế hệ cũ. Để nhận diện, USB 3.1 gen 2 thường kèm theo với dòng chữ SuperSPEED+.

USB 3.1

Nội dung bài viết trên đây đã khiến cho bạn nắm rõ hơn về cổng USB và tác dụng của chúng. Hy vọng nội dung bài viết sẽ hỗ trợ ích cho mình.

Leave a Reply