Cùng với NVIDIA, card screen AMD được biết đến là một trong trong mỗi dòng card đồ họa hàng đầu hiện nay. Nội dung bài viết sẽ giúp cho bạn hiểu thêm về card screen AMD và những dòng card AMD thịnh hành trên thị trường, cùng theo dõi nhé!1. Card screen AMD là gì?

Card đồ họa (Graphics card) hay còn gọi là card screen là thiết bị chuyên xử lý những thông tin về hình ảnh, đồ họa trên máy tính, bao hàm màu sắc, độ sắc nét, độ tương phản hình ảnh,…

Card screen AMD là loại card do hãng AMD (Advanced Micro Devices) thiết kế, sản xuất. Đấy là nhà sản xuất chip bán dẫn, linh phụ kiện điện tử cũng như bộ xử lý đồ họa GPU đa quốc gia, có trụ sở tại Hoa Kỳ.

Card AMD sản xuất tích hợp trên cả máy tính để bàn, máy tính công nghiệp và máy tính xách tay, là một trong trong mỗi dòng card đồ họa rời thịnh hành trên thị trường hiện nay.

Card màn hình AMD là một trong những dòng card đồ họa rời phổ biến

Card screen AMD là một trong trong mỗi dòng card đồ họa rời thịnh hành

2. Ưu, nhược điểm card screen AMD

Ưu điểm

Nhược điểm

– Hầu hết những dòng card screen AMD đều sử dụng riêng một khe cắm và độc lập với máy chủ.

– Card screen AMD sử dụng bộ nhớ riêng, không cần dùng đến RAM nên không làm tác động đến khối hệ thống chung của máy tính.

– Có kỹ năng hỗ trợ xử lý hình ảnh đồ họa, game, tác vụ nặng.

Khối hệ thống tản nhiệt của card screen AMD chưa được tối ưu, do đó máy tính, máy tính xách tay hoàn toàn có thể bị nóng hơn so với khi không sử dụng card.

3. Những dòng card screen AMD tích hợp trên máy tính xách tay

Card screen AMD Radeon 520

Card AMD Radeon 520 là loại card giành cho máy tính xách tay tầm trung, giá rẻ. Dòng card này tương thích cho những công việc văn phòng, chơi game nhẹ, mang về hiệu năng đồ họa tạm ổn.

Card screen AMD Radeon 530

Tương tự như AMD Radeon 520, dòng AMD Radeon 530 cũng là card đồ họa tầm trung và chỉ thích hợp chơi game nhẹ ở mức thông số kỹ thuật trung bình.

Xét về hiệu năng, AMD Radeon 530 nhỉnh hơn AMD Radeon 520 khoảng 10%.

Card màn hình AMD Radeon 520 và Radeon 530

Card screen AMD Radeon 520 và Radeon 530

Card screen AMD FirePro M5100

AMD Firepro M5100 là loại card đồ họa tầm trung cho những máy trạm di động, được tích hợp trên máy tính xách tay.

Card AMD Firepro M5100 có hiệu năng ổn, thích hợp chơi những tựa game 3 chiều, cùng với đó là technology tiết kiệm ngân sách điện năng và kéo dãn tuổi thọ của pin.

Card screen AMD FirePro M6100

AMD FirePro M6100 tích hợp trên máy tính xách tay được tung ra vào năm 2013, là card đồ họa thời thượng cho những máy trạm di động.

Nhờ vận tốc xung nhịp cao, AMD FirePro M6100 mang đến hiệu năng chơi game 3 chiều mượt mà và ổn định hơn.

Card screen FirePro M6100 có mức tiêu thụ tích điện kha khá cao (hoàn toàn có thể lên tới 75W), tuy nhiên kỹ năng kéo dãn tuổi thọ pin cũng cao.

Laptop Dell Precision M6800 tích hợp card AMD FirePro M6100

Máy tính xách tay Dell Precision M6800 tích hợp card AMD FirePro M6100

4. Những dòng card screen rời AMD chuyên đồ họa

Card AMD Firepro W series

AMD FirePro là loại card đồ họa của AMD, được sử dụng cho những máy trạm và máy chủ. Dòng AMD Firepro W tập trung vào đồ họa và hiển thị, gồm một số trong những thành phầm:

+ Card AMD FirePro W5000 được tung ra vào tháng 08/2012, là card đồ họa thời thượng, chuyên nghiệp của AMD. AMD FirePro W5000 không yêu cầu đầu nối nguồn bổ sung cập nhật, kỹ năng rút điện được review ở mức tối đa là 75W.

+ Card AMD FirePro W7000 là được tung ra vào tháng 06/2012. Đấy là card 1 khe cắm, lấy tích điện từ trên đầu nối nguồn 6 pin, với mức tiêu điện tối đa 150W và có giải pháp làm mát 1 khe cắm.

+ Card AMD FirePro W8000 là card 2 khe cắm, lấy tích điện từ những đầu nối nguồn 6 pin, với mức tiêu thụ điện tối đa 225W. Card có chiều dài 279mm và có giải pháp làm mát 2 khe.

+ Card AMD FirePro W9000 cũng khá được tung ra vào tháng 06/2012, là card 2 khe cắm, mức tiêu thụ điện tối đa là 274W. Card có chiều dài 279 mm và có giải pháp làm mát 2 khe cắm.

Card màn hình AMD Firepro W series

Card screen AMD Firepro W series

Card AMD FirePro V series

Card AMD FirePro V series là loại card đồ họa chuyên sử dụng, mang lại hiệu năng mạnh mẽ và tự tin đáng kinh ngạc.

AMD FirePro V series mang lại quality hình ảnh tuyệt vời và kỹ năng hiển thị đa screen nổi trội, điển hình là loại card FirePro V7900.

Card màn hình AMD FirePro V7900

Card screen AMD FirePro V7900

Card AMD Firepro M series

Card AMD FirePro M series là loại chip đồ họa chuyên nghiệp của AMD, một số trong những được tích hợp trên máy tính xách tay chuyên đồ họa.

Một vài thành phầm điển hình của dòng này là AMD FirePro M5950, M5100, M6100,…

5. Những dòng card screen rời AMD chuyên Gaming

Card AMD Ryzen series

Card AMD Ryzen là card đồ họa chơi game sử dụng tiến trình 14nm, hiệu năng mạnh mẽ và tự tin. Đấy là dòng card đồ họa sử dụng nhân đồ họa tích hợp và có bộ nhớ lớn.

Card Ryzen có giá thành phù phù hợp với người tiêu dùng phổ thông.

AMD Ryzen có nhiều dòng sản phục vụ cho nhiều nhu yếu sử dụng không giống nhau, với 4 sản phẩm hiệu năng tăng dần: Ryzen 3, Ryzen 5, Ryzen 7, Ryzen 9.

Card màn hình AMD Ryzen

Card screen AMD Ryzen

Card AMD Radeon RX 6000 series

AMD Radeon RX 6000 series là loại card đồ họa hàng đầu hiện nay của hãng AMD.

Dựa trên bản vẽ xây dựng RDNA 2 mới, dòng RX 6000 mang đến những nâng cấp hiệu suất đáng kể so với thế hệ trước.

AMD hiện có 4 card đồ họa trong dòng Radeon RX 6000:

+ AMD Radeon RX 6900 XT: Đứng đầu sản phẩm là AMD Radeon RX 6900 XT với 5.120 bộ xử lý luồng và bộ nhớ 16GB. Dòng card này hoàn toàn có thể hỗ trợ chơi một số trong những game 4K cực mượt với quality hình ảnh cao.

+ AMD Radeon RX 6800 XT: Có 4.608 bộ xử lý luồng cùng bộ nhớ GDDR6 lên tới 16GB.

+ AMD Radeon RX 6800: Là phiên phiên bản tối giản hơn của RX 6800 XT, nhưng vẫn có hiệu suất mạnh mẽ và tự tin, vững chắc. RX 6800 có 3.840 bộ xử lý luồng đi kèm theo với bộ nhớ GDDR6 lên tới 16 GB.

+ AMD Radeon RX 6700 XT: Có 2.560 bộ xử lý dòng và bộ nhớ GDDR6 lên tới 12GB.

Card AMD Radeon RX 6000 Series

Card AMD Radeon RX 6000 Series

Card AMD Radeon RX 5000 series

Dòng card AMD Radeon RX 5000 được sản xuất với cấu trúc RDNA – mở ra một kỷ nguyên đồ họa nâng cấp mới từ AMD. Tuy nhiên, dòng card này không hỗ trợ phần cứng chuyên sử dụng để dò tia như dòng RTX 20 của đối thủ cạnh tranh tuyên chiến đối đầu và cạnh tranh từ NVIDIA.

Dòng RX 5000 hứa hẹn tăng 50% hiệu suất trên mỗi watt (W) so với thế hệ trước, đồng thời cũng tích hợp tính năng xử lý khác như Radeon Image Sharpening và FidelityFX để hiển thị hình ảnh tốt hơn.

Dòng AMD Radeon RX 5000 có 7 thành phầm trong 3 dòng phụ: AMD Radeon RX 5700 XT, Radeon RX 5600 XT, Radeon RX 5500 XT.

AMD Radeon 5600 XT thuộc dòng card AMD Radeon RX 5000

AMD Radeon 5600 XT thuộc dòng card AMD Radeon RX 5000

Card AMD Radeon RX Vega series

AMD Radeon RX Vega là loại card đồ họa sau cuối được tích hợp không hề thiếu bản vẽ xây dựng Graphics Core Next (GCN).

Sản phẩm này tung ra cùng thời điểm với Zen (Chip Ryzen thế hệ trước tiên) của AMD. Tuy nhiên, nó không mang lại hiệu suất tăng vọt như Zen đã làm với Chip của AMD.

Card đồ họa AMD Radeon RX Vega vẫn tiếp tục được sử dụng trong số sản phẩm APU (chip được tích hợp cả CPU và GPU) của AMD.

Card Radeon RX Vega của AMD

Card Radeon RX Vega của AMD

Card AMD Radeon RX 500 series

Card đồ họa AMD Radeon RX 500 series hoàn toàn có thể xem là loại card đồ họa lâu lăm nhất hiện có của AMD. Dòng card này sử dụng bản vẽ xây dựng GCN thế hệ thứ 4.

Dòng Radeon RX 500 chủ yếu nhắm vào thị trường card đồ họa tầm trung và tầm thấp. So với tầm trung, AMD có Radeon RX 570, RX 580 và RX 590. Cấp thấp hơn thì có RX 550 và RX 560.

Card AMD Radeon Pro series

AMD Radeon Pro là sản phẩm máy trạm và card đồ họa tập trung vào những doanh nghiệp, được phối hợp những tính năng, technology tân tiến.

Card đồ họa Pro tiên tiến nhất trên thị trường là AMD Radeon Pro VII, là phiên phiên bản tăng cấp của Radeon VII dựa trên Vega.

Card AMD Radeon Pro

Card AMD Radeon Pro

6. Một số trong những technology nổi trội trên card AMD chuyên Gaming

Technology FreeSync

Technology FreeSync giành cho gaming giúp chúng ta đem lại cảm hứng sống động hơn với việc tối ưu hóa hình ảnh khiến cho đồ họa mượt mà hơn, không giật, lag.

Technology này đã và đang đem lại trải nghiệm cực kỳ tốt cho tất cả những người dùng lúc tập luyện những game đồ họa HDR, xem phim và nhiều điều thú vị không dừng lại ở đó.

Tích hợp DirectX 12

Những dòng card đồ họa được tích hợp DirectX 12 của AMD sẽ đưa những trò chơi của khách hàng lên tầm cao mới với việc thúc đẩy hiệu năng, cho phép bạn cũng có thể chạy nhiều tác vụ cùng lúc, giảm ping và tăng FPS lên rất cao (Frames per second).

TressFX Hair

Với technology này, bạn cũng có thể cảm nhận và thấy rõ từng cụ thể sống động. Chúng ta có thể thấy được rõ từng sợi tóc đang bay trong gió, sự vận động của từng sợi tóc khi dịch chuyển khiến cho nó trở nên sống động hơn khi trải nghiệm những game đồ họa đỉnh cao.

Công nghệ TressFX Hair

Technology TressFX Hair

AMD CrossFire

AMD CrossFire là nền tảng sau cuối của dòng đa GPU gaming. Technology này giúp khai quật sức khỏe của 2 hoặc nhiều card đồ họa rời, cho phép chúng chạy tuy nhiên tuy nhiên với nhau để tăng thêm hiệu năng gaming.

Hiện nay, technology này khá thịnh hành và cũng không thực sự đắt với sự phối hợp linh hoạt 2 hoặc 3 hoặc 4 GPUs.

Vì vậy, technology AMD CrossFire sẽ là việc lựa chọn tuyệt vời cho nhu yếu đồ họa nặng.

Virtual Super Resolution

Technology này sẽ đưa quality hình ảnh với độ sắc nét của khách hàng lên tầm cao mới, hoàn toàn có thể lên tới 4K tuy nhiên thực tế đang là 1080p FHD trong khi trải nghiệm dòng game ưa thích.

Công nghệ Virtual Super Resolution

Technology Virtual Super Resolution

AMD OverDrive

Technology này giúp chúng ta ép xung và điều chỉnh vận tốc của quạt giúp tăng hiệu năng và điều chỉnh nhiệt độ do card screen sinh ra.

AMD XConnect

Là một trong những ứng dụng được cải cách và phát triển bởi AMD. Cho phép bạn kết nối máy tính với card screen ngoài với cổng USB. Technology này rất thích phù hợp với những người thường dùng máy tính xách tay mỏng dính nhẹ.

AMD Eyefinity Technology

Technology Eyefinity có kỹ năng đưa bạn lên trên cả ranh giới của screen máy tính thường thì. Nó hoàn toàn có thể không ngừng mở rộng giới hạn máy tính của khách hàng với đa screen, game sẽ trở nên kịch tính và hồi hộp hơn so với những tựa game sống sót.

Công nghệ AMD Eyefinity Technology

Technology AMD Eyefinity Technology

7. Card screen AMD có tốt không?

Từ những thông tin trên, hoàn toàn có thể thấy card AMD có rất nhiều dòng đa dạng mẫu mã, mỗi dòng có những technology nổi trội riêng không liên quan gì đến nhau.

AMD được mệnh danh là “ông vua card đồ họa giá rẻ” và đang nâng cấp đáng kể với sản phẩm của tớ cùng với những dịch vụ card đồ họa của hãng.

AMD được mệnh danh là

AMD được mệnh danh là

Nhiều người tiêu dùng review card đồ hoạ của AMD và NVIDIA là gần tương đương với nhau cả về giá, hiệu năng, độ tiêu thụ tích điện lẫn technology được tích hợp. Tuy nhiên card AMD lại có vẻ yếu thế hơn khi có thông số kỹ thuật mạnh nhưng ít đẩy hiệu năng xử lý lên mức tối đa.

Nếu khách hàng có ĐK tài chính vừa phải, những cái card đồ hoạ AMD là trọn vẹn đủ để đáp ứng nhu cầu nhu yếu chơi game, đồ họa của khách hàng!

Leave a Reply